top of page

เครื่องดื่มเกลือแร่จำเป็นต้องดื่มหรือไม่?

ยุคนี้เป็นยุคแห่งสังคมรักสุขภาพ ทั้งการเลือกทานอาหารคลีนและออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง เลยจะเห็นกันได้ว่าในปัจจุบันมีเครื่องดื่มประเภทเกลือแร่ (sports drink) ออกมามากมายหลายยี่ห้อ เราในฐานะผู้บริโภคจึงต้องรู้ให้ทันว่าเครื่องดื่มเกลือแร่จำเป็นจริงไหม และแต่ละแบรนด์ต่างกันอย่างไร

พลอยเชื่อว่าทุกท่านที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่เป็นคนรักสุขภาพและใส่ใจการดูแลตนเอง ดังนั้นนอกจากทานอาหารคลีนแล้ว หลายท่านก็จะมีกิจกรรมเป็นการออกกำลังกายร่วมด้วยซะส่วนใหญ่

คำถามคือเวลาออกกำลังกายเสร็จ สูญเสียเหงื่อค่อนข้างมาก จริงๆแล้วในเหงื่อนั้นประกอบไปด้วยอะไร เลยต้องชี้แจงก่อนว่าสิ่งที่ระเหยไปพร้อมกับเหงื่อ ส่วนใหญ่ก็คือน้ำ และมีเกลือแร่ร่วมด้วยนิดหน่อย

ดังนั้นสิ่งที่ควรกังวลมากที่สุดคือการสูญเสียน้ำค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาออกกำลังกายจึงมักมีคำแนะนำให้จิบน้ำบ่อยๆ

แล้วเครื่องดื่มเกลือแร่ (sports drink)หละ? ควรดื่มหรือไม่ พลอยขอแปลคำตอบจาก The Guardian UK มาไว้ ณ ที่นี้นะคะ

"จริงๆแล้วการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่จำเป็นหรือไม่ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและความหนักหน่วง ของการออกกำลังกาย โดยปกติแล้วการดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวก็เพียงพอแล้วสำหรับการออกกำลังกายที่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง แต่หากเกิน 1 ชั่วโมงแนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ค่ะ"

ที่มา “It depends on the intensity / duration of your workout. Water is generally sufficient for shorter sessions but for exercise lasting more than 60 mins, a Sports Drink is recommended” says Wendy Martinson, registered dietician and sports nutritionist.

ซึ่งจุดนี้พลอยขอเสริมเองนะคะ ว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าเราออกกำลังกายหนักจนร่างกายต้องการเกลือแร่แล้ว? โดยปกติร่างกายสามารถปรับตัวต่อการเสียเหงื่อได้ โดยไม่จำเป็นต้องให้เกลือแร่ชดเชย โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ (อาทิตย์ละ 3 ครั้งขึ้นไป) เว้นแต่การออกกำลังกายที่หนักและต่อเนื่องนานๆ จนร่างกายขาดเกลือแร่จริงๆ ร่างกายจะส่งสัญญานออกมา เช่น มีอาการเป็นตะคริวเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อ ซึ่งมักจะเกิดกับคนที่นานๆออกกำลังกายที (เช่น ออกทุกวันหยุด 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็ถือว่านานๆทีนะคะ)

หรือดูได้จากประเภทของการออกกำลังกาย หากออกด้วยการคาร์ดิโออย่างเดียว บอดี้เวทเบาๆนิดๆ ดื่มน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว

คาร์ดิโอ

แต่ถ้าฮาร์ดคอร์ขึ้นมาหน่อย ในเชิงแข่งขันกีฬา เช่น เวทเทรนนิ่งหนักๆ ปั่นจักรยานทางไกล ไตรกีฬา ฟุตบอล บาส ตีแบตเป็นชั่วโมง ประเภทนี้ก็ควรจะได้รับน้ำตาลจาก Sport Drink ค่ะ

ดังนั้นเครื่องดื่มเกลือแร่ไม่จำเป็นต้องดื่มทุกวัน หรือดื่มพร่ำเพื่อ คนที่ควรดื่มคือบุคคลที่ออกกำลังกายหนักเกิน 1 ชั่วโมง

โดยส่วนมากเครื่องดื่มเกลือแร่มัก มีส่วนผสมของกลูโคส หรือซูโครส หรือเด็กซ์โทรสและโซเดียม โปแตสเซียม และคลอไรด์ อยู่ในสภาพอิเลคโทรไลค์ สามารถทำหน้าที่ช่วยให้น้ำเข้าสู่เซลล์ร่างกายได้เร็วขึ้น

ซึ่งปัจจัยถัดมาที่ควรตระหนักถึงก็คือเราจะเลือกเครื่องดื่มเกลือแร่ตัวไหนดี?

วันนี้พลอยมี Info-graphic ดีดีจากเพจ Beauty and the Trainer มาฝากกันค่ะ

- จากภาพจะเห็นได้ว่าในหมวดของ sport drink แบรนด์ที่ไม่มีวัตถุกันเสียมีแค่ 2 แบรนด์ ได้แก่ ยี่ห้อที่ 1 และ ยี่ห้อที่ 5 - เครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงสุด น้ำตาลมากสุด โซเดียมเยอะสุด ได้แก่ ยี่ห้อ ที่ 3

ดังนั้นพลอยขอแนะนำว่า การเลือก sport drink ก็ควรเลือกให้เหมาะกับกิจกรรมที่ออกกำลังกายไป - คนที่ออกกำลังกายหนักมากต้องการเติมน้ำตาลเข้าสู้กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว อาจจะเลือกยี่ห้อ ที่ 2 และ 3 จากซ้ายมือ ดื่มปุ๊บตื่นปั๊บ Sports drink หรือ Energy Drink กันแน่ (ส่วนตัวคิดว่าน้ำตาลเยอะเกินไปนะคะ) - คนที่ออกกำลังกายทั่วไปหรือนักกีฬาที่มีการเสียเหงื่อ ขอแนะนำยี่ห้อแรกค่ะ เพราะได้ครบทั้งน้ำตาล และเกลือแร่ - คนที่ทำกิจกรรมเบาๆมีเสียเหงื่อบ้าง แนะนำเลือกยี่ห้อที่ 5 และ 6 เพราะมุ่งเน้นไปที่การชดเชยน้ำเข้าสู่ร่างกาย ไม่ได้เน้นน้ำตาล

ส่วนน้ำอัดลมเรียกว่าไม่แนะนำเลยค่ะ มีแต่น้ำตาลไม่มีอิเลกโทรไลท์ที่ร่างกายต้องการ เมื่อเสียเหงื่อค่ะ

เราลองมาเลือกดื่มตัวที่เหมาะสมกับเรา และไม่ให้น้ำตาลสูงเกินไปกันดีกว่านะคะ

ขอบคุณข้อมูลกราฟจากเพจ Beauty and the Trainer มา ณ ที่นี้ด้วยค่า

Comentários


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page