top of page

ยาดักไขมัน ดีจริงหรือไม่?

มาถึงจุดนี้ที่โฆษณามาแรงเบอร์นี้ เราคงไม่พูดถึงเรื่องยาดักจับไขมันคงไม่ได้ หลายๆท่านเห็นโฆษณากันไปแล้วก็คงสงสัยว่า เห้ย! กินแล้วผอมจริงหรอ? ช่วยดักจับไขมันได้หมดเลยไหม? แล้วมีผลข้างเคียงอะไรรึเปล่า

วันนี้พลอยจะรวบรวมคำตอบมาตอบทุกข้อสงสัยกันค่ะ

เริ่มแรกต้องบอกก่อนเลยว่าถ้ามันได้ผลจริง กินแล้วผอมจริง คนบนโลกนี้ รวมถึงดาราฮอลลีวู้ดหลายๆท่านคงผอมแบบง่ายๆกันไปแล้ว ไม่ต้องพึ่งเทรนเนอร์ส่วนตัวราคาแพง ไม่ต้องควมคุมอาหารก็ผอมกันหมด!

จริงๆแล้วส่วนประกอบหลักในยาดักไขมันส่วนใหญ่ นั่นก็คือ "ไคโตซาน" ซึ่งไคโตซานคือ สารที่สกัดจากไคตินเป็นโครงสร้างของเปลือกกุ้ง กระดองปู หรือพืชบางชนิด

โดยมีการนำมาใช้ในวงการอาหารเสริมเพราะไคโตซานสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล และไขมันในเส้นเลือด โดยไคโตซานจะไปจับกับคอเลสเตอรอลทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมไปใช้หรือดูดซึมได้น้อยลงและคนไม่สามารถย่อยไคโตซานได้ทั้งหมดจึงถูกขับออกมาพร้อมกับอุจจาระ โดยที่มีคอเลสเทอรอลและไขมันส่วนเกินตามออกมาด้วย แต่ออกมาได้เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

แต่นอกจากความสามารถในการดักจับไขมันได้นั้น ข้อเสียก็ไม่ใช่ว่าไม่มี

การทานอาหารเสริมที่มีไคโตซานเป็นส่วนประกอบเป็นเวลานานอาจส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ระบบขับถ่ายแปรปรวนตามมา และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือ ส่งผลต่อการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ ดี อี เค อาจทำให้ร่างกายขาดวิตามินเหล่านี้ได้

และยังมีงานวิจัยที่พบว่า ไคโตซานอาจไปส่งผลกวนสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีความสำคัญเปรียบเสมือนอวัยวะหนึ่งของเรา การมีแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพลดลง อาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันและการเผาผลาญในระยะยาวได้

ดังนั้นหากคิดจะลดความอ้วนในระยะยาวแล้ว อาหารเสริมคงไม่สามารถช่วยได้ หันมาทานอาหารสุขภาพและหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำดีกว่าค่ะ

ส่วนใครที่กำลังสงสัยว่า เอ..ถ้าสมมติถ้าเราจะไปเที่ยวต่างประเทศและมีทริปกินแหลก กินเจ้าตัวนี้ก่อนได้ไหม เพราะจะได้จับไขมันได้ คำตอบอาจมีหลากหลาย แต่อยากจะบอกว่าจริงๆแล้วไคโตซานสามารถจับไขมันได้เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และที่สำคัญคือ สิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่อ้วนไม่ใช่ไขมัน! แต่เป็นคาร์โบไฮเดรตนั่นเองจ้า ซึ่งเจ้าไคโตซานก็ไม่สามารถจับคาร์โบไฮเดรตแล้วขับถ่ายออกมาได้ด้วย ดังนั้นทางที่ดีไปเที่ยวก็กินให้มีความสุข แล้วกลับมาก็ออกกำลังกายตามปกติ และกินอาหารคลีนเป็นประจำดีกว่าค่ะ :))

Commenti


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page