top of page

ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีดียังไง?

สวัสดีค่า บทความวันนี้มาเขียนถึงเรื่องใกล้ตัว อย่างข้าวไรซ์เบอร์รี่กันบ้าง

ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวที่ลูกค้าร้านอาหารคลีน under360 หรือชาวเฮลตี้ทานกันเป็นประจำ

ถามว่าทำไมร้านอาหารคลีน ถึงเลือกใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่แทนข้าวขาวทั่วไป?

วันนี้พลอยจะมาบอกคำตอบพร้อมรายละเอียดให้ได้อ่านกันค่า

หลายท่านยังไม่รู้ว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวของไทยแท้ๆ ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่าง ข้าวเจ้าหอมนิล + ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เป็นข้าวที่มีประโยชน์อย่างมากในแง่ของสารอาหาร วิตามินที่ครบถ้วน รวมถึงส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนักตัวอีกด้วย

สรรพคุณ และคุณค่าทางอาหาร ข้าวไรซ์เบอรี่ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูงมาก โดยคุณประโยชน์ที่เด่นชัดที่สุดก็คือมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี สารต้านอนุมูลอิสระตัวนี้พบในรงค์วัตถุสีม่วงของข้าวไรซ์เบอรี่ โดยเกิดขึ้นตามธรรมชาติ

โดยค่าการต้านอนุมูลอิสระ(ORAC) ในข้าวไรซ์เบอรี่อยู่ที่ 229 - 304.7 umole/g เรียกได้ว่าเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับผลไม้หรือเครื่องดื่มชาเขียวที่ได้รับการยกย่องในด้านสรรพคุณที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระแล้ว ในข้าวชนิดนี้มีคุณค่าในการป้องกันสูงมากเกือบ 100 เท่า กินแล้วช่วยชะลอวัย แก่ช้า เหี่ยวช้าสุดๆไปเลยค่า

นอกจากนี้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด ได้แก่ เบต้าแคโรทีน, แกมมาโอไรซานอล, วิตามินอี, วิตามินบี 1, ลูทีน และอื่นๆอีกมากมายแบบสาธยายไม่หมด

ซึ่ง

บำรุงร่างกายสารอาหารเหล่านี้มีสรรพคุณช่วย บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย อาทิ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหลอดเหลือด โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม และโรคโลหิตจาง มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยชะลอความแก่ลดระดับไขมัน และคอเรสเตอรอลได้

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ในแง่ของการลดน้ำหนัก

ร้านอาหารคลีนเกือบทุกร้าน รวมถึงอาหารคลีนของเรา under360 ใช้ข้าวไรซ์เบอรร์รี่แทนข้าวขาว

เนื่องจากข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสรรพคุณช่วยควบคุมน้ำตาลและควบคุมน้ำหนักได้ดี มีเส้นใยอาหารชนิดหนึ่งที่ทำให้คนที่รับประทานข้าวประเภทนี้จะรู้สึกอิ่มนาน เพราะร่างกายใช้เวลาในการย่อยกากใยนานกว่าการทานข้าวขาวปกติ ทำให้น้ำตาลในแป้งของข้าวค่อยๆย่อย ไม่เร็วจนเกินไป จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ โดยพวกเส้นใยเหล่านี้เองจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือดไม่ให้สูงจนเกินไป เรียกง่ายๆว่าทำให้ไม่อยากของหวานนั่นเองค่ะ ดีแค่ไหนถามใจดู อิอิ้

ข้าวชนิดนี้ทานได้ทุกเพศทุกวัยหรือไม่ พอกล่าวถึงคุณประโยชน์ที่มากมายแบบบรรยายเกือบไม่หมดแล้ว ลูกค้าหลายท่านอยากทราบว่า ทานได้ทุกเพศทุกวัยหรือไม่ ตอบเลยว่าข้าวไรซ์เบอรี่ เหมาะกับผู้คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพ เพราะถือได้ว่าเป็นข้าวที่มีสารอาหารและคุณประโยชน์สูง โดยจำแนกออกเป็นกลุ่มต่างๆ ได้ดังนี้

  • ผู้สูงวัย ควรได้รับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ซึ่งข้าวไรซ์เบอรี่มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างประสิทธิภาพในการไหลเวียนของเลือด ชะลอความแก่ บำรุงสายตาและระบบประสาท

  • ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอ้วน ที่สามารถเปลี่ยนมารับประทานข้าวไรซ์เบอรี่ที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมน้ำตาลและน้ำหนักได้ เนื่องจากในข้าวสายพันธุ์นี้มีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำกว่าข้าวทั่วไป เรียกว่าเป็นข้าวที่อยู่ในหมวด LOW GI นั่นเองค่ะ

  • สตรีมีครรภ์ เมื่อได้บริโภคข้าวสายพันธุ์นี้เข้าไปแล้วจะช่วยให้บุตรในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง สามารถป้องกันโรคปากแหว่งเพดานโหว่ได้ เพราะในข้าวไรซ์เบอรี่มีสารโฟเลต อีกทั้งยังมีน้ำตาลต่ำ ช่วยให้มารดาควบคุมน้ำหนักไม่ให้ครรภ์เป็นพิษ อีกทั้งยังมีธาตุเหล็กสูงซึ่งในหญิงมีครรภ์จะมีความต้องการแร่ธาตุชนิดนี้มากกว่าคนปกติ

  • ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก หากรับประทานข้าวไรซ์เบอรี่เป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร โดยเฉพาะธาตุเหล็ก ช่วยในการบำรุงโลหิตและบำรุงร่างกายให้แข็งแรง

ดังนั้นใครไม่ชอบทานข้าวไรซ์เบอร์รี่ บอกเลยว่าลองหันมาทานกันดูนะคะ ประโยชน์พรึ่บเลยเจ้าค่ะ

ฝากกดติดตามเพจอาหารคลีนหรืออ่านการ์ตูนข้างใต้ได้เลยนะคะ

Comentários


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page