top of page

ประโยชน์ของการวิ่งออกกําลังกาย อ่านจบแล้วอยากวิ่งทันที

ปี 2017 แล้วใครยังไม่ได้ไปตรวจสุขภาพหันมาตรวจสุขภาพประจำปีกันนะคะ แต่ใครที่ตรวจแล้ว และผลออกมาว่าเคอเลสเตอรอลสูงเกินเกณฑ์กันบ้าง หมันหาเวลามาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงกันดีกว่าจ้า

ซึ่งวันนี้แอดมินพลอยขอแนะนำวิธีการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นใดมาเป็นตัวช่วย ก็คือการวิ่งนั่นเอง

​การวิ่งนั้นดียังไงมาอ่านกันเลยค่ะ

1. การวิ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจ

เนื่องจากปกติแล้วคนอยู่ดีกินดีแบบเราๆ มักจะทำงานประจำและเหินห่างจากการออกกำลังกาย ดังนั้นมักจะมีไขมันไปจับผนังเส้นเลือด ทำให้เลือดเดินได้ไม่สะดวก และเสี่ยงต่อการเป็น“โรคหัวใจ”ได้ โดยอาการนี้อาจเป็นไปอย่างอ่อน ๆ แค่เจ็บตึงหน้าอก หรือเป็นในระดับรุนแรงถึงกับเป็นลมล้มหมดสติ และอาจถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งการวิ่งนั้นทำให้เส้นเลือดที่เลี้ยงหัวใจมีขนาดใหญ่ขึ้นจึงยากที่ไขมันจะอุดตันได้นั่นเอง

2. ไขมันในเลือดลดลง

หลายๆโรคที่เกิดขึ้นกับคนรอบตัวอาทิ เคอเลสเตอรอลสูง, ไตกรีเซอไรล์สูง, โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ฯลฯ มักเกิดจากการที่เรากินของมัน ของทอด เช่น กล้วยแขก ปลาทอด กุ้งชุปแป้งทอด ทอดมัน เป็นประจำ ซึ่งของมัน ของทอดเหล่านี้มีไขมันสูงมาก ทำให้ไขมันสะสมในร่างกายจนไปจับที่ผนังเส้นเลือด ทำให้เกิดโรคต่างๆในที่สุด

ซึ่งมีวิจัยมาแล้วว่าการวิ่งเป็นประจำทำให้ระดับไขมันในเลือดลดลง ช่วยลดปัจจัยที่ทให้เกิดโรคร้ายต่างๆได้อย่างมาก

3. ความดันเลือดลดลง

ยิ่งคนเราสูงอายุขึ้น ก็มักจะมีความดันเลือดสูงขึ้นตามมาเป็นโรคประจำตัวด้วย สาเหตุที่ความดันสูงนั้น ไม่ใช่จะโทษว่าเพราะอายุมากขึ้นอย่างเดียว จริงๆแล้วมันเกิดจากการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดในคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ดังนั้นจึงมีงานวิจัยพบว่าผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะมีความดันเลือดปกติเท่าคนหนุ่มสาว

4. เบิร์นไขมันส่วนเกินได้อย่างดี

สำหรับผู้ที่ต้องการจะลดความอ้วน นี่คือวิธีออกกำลังที่ดีที่สุดวิธีนึงเลยทีเดียว เพราะการลดความอ้วนนั้นจะต้องมีการ cardio เกิดขึ้น ซึ่งการวิ่งก็คือการ cardio อย่างนึง ดังนั้นยิ่งวิ่งมากเท่าไหร่ไขมันส่วนเกินก็สลายไปมากเท่านั้น พลอยมีข้อแนะนำสำหรับมือใหม่อยากหัดวิ่งมาฝากด้วย

Tips เริ่มเเรกของการวิ่งสำหรับผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายหนัก การวิ่งถือเป็นการทรมานร่างกายมาก มักจะหอบเหนื่อยหายใจไม่ออก ดังนั้นการเตรียมตัวคือ ทานอาหารอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนวิ่งเพื่อให้มีแรง อย่าดื่มน้ำมากจนเกินไปเพราะจะจุกเสียดได้ และควรเริ่มจากการตั้งเป้าเวลา เช่น ใช้เวลาเป็นตัวตั้ง ที่ 30 นาที โดยเเบ่งเป็นเดินเร็วสลับกับวิ่งจนครบ 30 นาที จากนั้นเมื่อรู้สึกว่า เวลาที่เราตั้งไว้ร่างกายไม่เหนื่อยไม่หอบ ก็ให้เพิ่มระยะเวลาวิ่งเข้าไปให้มากขึ้น จนร่างกายเข้าที่ก็จะสามารถวิ่งต่อเนื่องได้นาน 30 นาทีขึ้นแล้วค่ะ

แต่ที่สำคัญวิ่งอย่างเดียวอาจจะไม่พอสำหรับการลดความอ้วน เพราะขืนยังกินอาหารสะเปะสะปะแบบไม่ยั้งอยู่ วิ่งให้ขาขวิดยังไงก็ไม่ผอมน้าต้องหันมาควบคุมอาหารด้วยจ้า

ยังไงก็ขอฝากเพจอาหารคลีนเข้าไปพูดคุยสอบถามกันได้เลยน้า

Opmerkingen


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page