top of page

7 อาหารลดน้ำหนัก ช่วยเบิร์นไขมัน ที่ต้องรู้ไว้


ลูกค้าของร้านเป็นสายสุขภาพ แต่รู้ไหมคะว่ามีอาหารกลุ่มนึงที่ช่วยเร่งการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี ยิ่งกิน ยิ่งดีต่อสุขภาพ ช่วยให้น้ำหนักยิ่งลด แม่ค้าอยากให้หันมาทานแทนขนมคบเคี้ยวกันจ้า

1. อาหารที่มีโปรตีนสูง

อาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ อกไก่ เนื้อ ปลา ไข่ไก่ และถั่วจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้อย่างดีภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังรับประทาน เพราะการกินอาหารที่มีโปรตีนสูง ต้องใช้พลังงานจากร่างกายมาช่วยย่อยมากขึ้น หรือใช้พลังาน TEF มากขึ้นนั่นเอง

TEF คืออะไร? คำตอบ : คือพลังงาน ที่เราต้องใช้ในการย่อย ดูดซึม และสะสมอาหาร ซึ่งเราจะใช้พลังงานนี้ประมาณ 10% ของพลังงานที่ร่างกายเราเผาผลาญในหนึ่งวัน ทั้งนี้ประเภทของอาหารก็มีส่วนสำคัญในการใช้พลังงาน

จากวิจัยพบว่า 3 สารอาหารหลักมีการใช้พลังงานในการย่อย ดูดซึมและสะสมที่แตกต่างกันดังนี้ คาร์โบไฮเดรต: 5–10% ไขมัน: 0–3% โปรตีน: 20–30% จะเห็นว่าโปรตีนใช้พลังงานในการเผาผลาญ ย่อย และดูดซึมมากที่สุดในอาหารหลักทั้ง 3 ประเภท นี่คือหนึ่งในหลายสาเหตุที่ว่า การเพิ่มปริมาณโปรตีนในแต่ละมื้อจะช่วยซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยลดไขมันได้ดีอีกด้วย

2. อาหารที่มีธาตุเหล็ก ซิงค์ ซิลิเนียมสูง

สามสารอาหารนี้เป็นสารหลักที่ช่วยในเรื่องการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่มีหน้าที่สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งทำหน้าที่ในการเผาผลาญให้เกิดพลังงานเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าหากขาดแร่ธาตุ 3 ตัวนี้ไปอาจจะไปลดการทำงานของต่อมไทรอยด์จนส่งผลให้ระบบเผาผลาญไม่ดีก็เป็นได้ ดังนั้นอาหารทีมีแร่ธาตุ 3 ชนิดนี้อยู่เยอะได้แก่ อาหารที่มีซีลีเนียมสูงได้แก่ ปลาทูน่า เนื้อวัว เมล็ดทานตะวัน เห็ด เครื่องในสัตว์ และถั่วเหลือง อาหารที่มีสังกะสีสูงก็ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ หอยนางรม ปลาซาร์ดีน ถั่วเหลือง ถั่ววอลนัท และเมล็ดทานตะวัน ธัญพืชต่าง ๆ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น เครื่องในสัตว์ หอยนางรม ผักโขม ถั่วเหลือง ถั่วขาว และเมล็ดฟักทอง

3.พริก

แคปไซซิน(Capsaicin) เป็นสารที่อยู่ในพริกให้พริกมีรสเผ็ดร้อน ผลการวิจัยในประเทศญี่ปุ่นพบว่า สารแคปไซซินช่วยลดการอยากอาหาร และเร่งการเผาผลาญได้

4.กาแฟ

จากผลการศึกษาพบว่าคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้เพิ่มขึ้นถึง 11% และจาก 6 ผลการทดลองพบว่าคนที่ดื่มกาแฟแล้วได้รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายขั้นต่ำ 270mg ต่อวัน หรือเท่ากับกาแฟดำประมาณ 3 แก้ว ช่วยเบิร์นแคลลอรี่ได้เพิ่มขึ้นถึงวันละ 100kcal/วัน

จากการศึกษาพบว่าเบิร์นแคลได้จริง แต่จะตาค้างไหม แม่ค้าไม่รับประกันนะคะ 555 แต่อยากแนะนำว่าถ้าดื่ม ขอเป็นกาแฟดำ ดีต่อสุขภาพที่สุดค่ะ

5.ชาเขียว

นักวิจัยเค้าพิสูจน์มาแล้วค่ะว่าคนออกกำลังกายที่ดื่มชาเขียว 4 แก้วต่อวัน เป็นระยะเวลา 3 เดือน จะมีไขมันรอบเอวน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม เพราะในชาเขียวมีสารโพลีฟีนอล EGCG (Epigallocatechin gallate)ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้โดยตรง อยากผอมไปหาชาเขียวมาดื่มๆ ด่วนๆ แต่แนะนำว่าต้องเป็นชาเขียวแท้ ไม่ผสมน้ำเชื่อม น้ำตาลค่ะ เช่น ชาเขียวฟูจิ ชาเขียว Itoen

6.บลูเบอร์รี่

ผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญไขมัน อีกทั้งยังเอื้อต่อการเจริญเติบโตของกระดูก ที่สำคัญยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ตัวการสำคัญของภาวะสะสมไขมันเลยล่ะ

7.พืชตระกูลถั่ว

ถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วลูกไก่ ถั่วเลนทิล ถั่วลิสง ถั่วจำพวกนี้จะให้โปรตีนสูง ซึ่งช่วยดึงอัตราการเผาผลาญของร่างกายให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งจากการศึกษาพบว่ากลุ่มคนที่ทานอาหารตระกูลถั่วเป็นหลักในมื้ออาหาร ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญและลดน้ำหนักได้ดีกว่ากลุ่มคนที่ไม่ได้ทานถึง 1.5 เท่า เนื่องจากกลุ่มพืชตระกูลถั่วมีใยอาหารสูง เช่นใยอาหารชนิดละลายน้ำ ซึ่งเป็นอาหารที่ดีของแบคทีเรียดีในกะเพราะอาหาร และแบคทีเรียพวกนี้คายกรดไขมันสายสั้นออกมาทำให้ดึงไขมันสะสมออกมาใช้ได้เพิ่มมากขึ้น

รู้แล้วพรุ่งนี้รีบติด 1 ใน อาหารเหล่านี้เป็นของทานเล่นแทนขนมคบเคี้ยวกันค่ะ

สอบถามข้อมูลในการทนอาหารกับแอดมินได้ตลอดที่ Line @under360 นะคะ

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page