top of page

สาเหตุที่ทำให้พุงป่องแบบไม่รู้ตัว!

ใครๆก็บอกว่าการลดพุงนั้นยากที่สุดในการออกกำลังกายทั้งหมด ทานอาหารคลีนก็แล้ว เข้าฟิตเนสก็แล้วทำไมยังป่องอยู่ จริงๆแล้วการลดหน้าท้องให้ถูกวิธี จะต้องเริ่มจากปรับพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้พุงป่องออกไปซะก่อน ใครพุงป่องแบบไม่รู้สาเหตุ ลองดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนหลับผักผ่อนที่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากการนอนน้อยทำให้ระบบเผาผลาญพัง แถมเกิดฮอร์โมนของความเครียดเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเจ้าฮอร์โมนเครียดตัวนี้ส่งผลให้อยากกินของหวานและแป้งเพิ่มขึ้นเพื่อลดความเครียดลง จนทำให้เกิดการทานแป้งและน้ำตาลมากเกินไป จนในที่สุดร่างกายเผาผลาญไม่หมด และนำไปสะสมจนเป็นไขมันที่พุง

2. ทานอาหารที่มีไฟเบอร์ไม่เพียงพอ ในหนึ่งวัน คนเราต้องการไฟเบอร์เข้าร่างกายตามนี้ • ผู้ชาย อายุน้อยกว่า 50 ปี ควรจะได้รับไฟเบอร์ 38 กรัมต่อวัน • ผู้ชาย อายุมากกว่า 51 ปี ควรจะได้รับไฟเบอร์ 30 กรัมต่อวัน • ผู้หญิง อายุน้อยกว่า 50 ปี ควรจะได้รับไฟเบอร์ 25 กรัมต่อวัน • ผู้หญิง อายุมากกว่า 50 ปี ควรจะได้รับไฟเบอร์ 21 กรัมต่อวัน (ซึ่งแอบกระซิบว่าผักผลไม้ 100g ไฟเบอร์แค่เล็กน้อยมากๆค่ะ ตามตารางเลย)

ซึ่งการทานไฟเบอร์จะไปช่วยขจัดไขมันที่สะสมอยู่ในบริเวณพุงลงได้ อีกทั้งช่วยในการลดน้ำหนัก (Aids in weight loss) เพราะอาหารไฟเบอร์สูงมักจะใช้เวลาในการเคี้ยวมากกว่า ทำให้ร่างกายมีเวลาที่จะรับรู้ว่าเราไม่หิวได้นานขึ้น ดังนั้นใครรู้ตัวว่าทานไม่เพียงพอ พยายามจัดผักผลไม้ ส่วนข้าวก็เปลี่ยนเป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้มากขึ้นนะคะ

3. ดื่มหนัก สำหรับคนที่ทานอาหารคลีนได้เป็นประจำ แต่ยังติดดื่มหนัก บอกเลยว่าผิดมากๆค่า เพราะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มักจะมีแคลออรี่สูงมาก ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะมีพุงป่องเนื่องจากร่างกายสะสมพลังงานส่วนเกินมากขึ้น จนกลายเป็นไขมันบริเวณหน้าท้อง โดยเฉพาะท่านใดชอบดื่มเบียร์เป็นประจำ ลงพุงอย่างแรงค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าจัดเบาๆ เฉพาะงานปาร์ตี้พอนะคะ

4. ทานไขมันผิดประเภท อย่างที่เคยคุยกันไว้ว่า ไขมันมีทั้งไขมันดี และไขมันไม่ดี ซึ่งไขมันไม่ดีเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำหนักตัวเกินและเป็นที่มาของพุงป่อง แต่ร่างกายคนเราก็ขาดไขมันไม่ได้ เพราะไขมันมีประโยชน์มากหากรับในปริมาณที่พอดี เพราะจะช่วยให้รู้สึกอิ่มในระหว่างมื้ออาหารและช่วยในการ support metabolism ค่ะ ดังนั้นเราจึงต้องเลือกทานอาหารที่มีไขมันดีเป็นส่วนประกอบกัน ซึ่งไขมันดีก็มีในอาหารจำพวก ถั่วอัลมอนด์ อะโวคาโด ปลาแซลมอน น้ำมันมะพร้าว น้ำมัน canola เมล็ดฟักทอง เป็นต้น ซึ่งอาหารคลีนของทางร้านมีเมนูปลาแซลมอนที่อร่อย เต็มเปี่ยมไปด้วยไขมันดี และอยากแนะนำให้ทุกท่านได้ทาน นั่นคือ ข้าวปลาแซลมอนแซ่บค่ะ ^^

เมนูอาหารคลีน ข้าวปลาแซลมอนแซ่บ

ดังนั้นหากทุกท่านอยากมีรูปร่างที่สวยงาม มีหน้าท้องที่แบนราบแล้ว ขอแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นสาเหตุ ที่ทำให้เกิดการสะสมของไขมันบริเวณหน้าท้องกันนะคะ และทางที่ดีควรออกกำลังกายและทานอาหารคลีนควบคู่กันไป เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน

Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page