top of page

คนเราควรดื่มน้ำวันละเท่าไหร่

สวัสดีเดือนเมษายนค่า เดือนนี้เรามีโปรโมชั่นดับร้อน ซื้ออาหารคลีน 2 คอร์ส รับฟรีไปเลย Infused water bottle มูลค่า 350 บาท!! (จะใช้ภายในอาทิตย์เดียวกัน หรือคนละอาทิตย์ก็ได้ หรือรับแบบแพคกับข้าวสูญญากาศไซส์ s ก็ได้เช่นกัน)

วันนี้พลอยเลยมาเขียนบทความเกี่ยวกับการดื่มน้ำให้ทุกท่านอ่านกันค่ะ

เริ่มจากคำถามเบสิคว่าวันนึงคนเราควรดื่มน้ำเท่าไหร่? ถ้าตอบแบบทั่วไปและไม่ผิดก็คือคนเราควรดื่มน้ำให้ได้ 8 - 10 แก้ว / วัน แต่แก้วคนเราก็ไม่เท่ากัน ดังนั้นพลอยจึงนำสูตรคิดจากองค์กรอนามัยโลกมาคำนวณให้ดูกันนะคะ โดยสูตรนี้มีน้ำหนักตัวเป็นตัวแปรหลักแล้ว และอาจมีปัจจัยอื่นมาเกี่ยวข้องด้วยในด้านพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกาย สภาพอากาศ รวมไปถึงอาหารอื่นๆ ที่ทานในแต่ละมื้อ (ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ)

สูตรคำนวณ (น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) x 2.2 x 30) / 2 หน่วยที่ได้ออกมาเป็นมิลลิลิตรนะคะ เช่น หนัก 60 กิโลกรัม เอาเข้าแทนค่าก็จะได้ควรดื่มน้ำ (60 x 2.2 x 30) / 2 = 1980 มิลลิลิตร แปลว่าคนที่มีน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัมไม่ควรดื่มน้ำต่ำกว่า 1,980 ml/วัน เพราะถ้าเราดื่มน้ำน้อยกว่านี้ เลือดที่ 90% ทำมาจากน้ำก็จะไหลเวียนไม่สะดวก ร่างกายก็จะขับของเสียได้ยาก ระบบร่างกายต่างๆทำงานไม่เต็มที่ รวมถึงระบบเผาผลาญด้วย เรียกว่าดื่มน้ำไม่พอเป็นบ่อเกิดสารพัดโรคค่ะ

ดื่มน้ำบ่อยก็ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะตอนกลางคืนผิดปกติไหม? โดยปกติกะเพราปัสสาวะจะมีความจุประมาณ 400 - 500 ml ดังนั้นในตอนกลางวันการเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะอย่างเดียวจะอยู่ที่ 4 - 6 ครั้งเป็นเรื่องปกตินะคะ ซึ่งการเข้าห้องน้ำมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เช่น ปริมาณน้ำที่ดื่ม, การออกกำลังกาย, การเสียเหงื่อ ดังนั้นเราควรสังเกตตัวเองหากเข้าห้องน้ำเกิน 10 ครั้งต่อวันหรือบ่อยจนรำคาญอาจจะมีปัญหาเรื่องไตควรไปพบแพทย์นะคะ แต่หากเข้าห้องน้ำน้อยเกินไปเช่น 2-3 ครั้งต่อวัน น่าจะขาดน้ำ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

ส่วนการปัสสาวะตอนกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการนอนหลับ เราไม่ได้ดื่มมาก จึงทำให้ช่วงเวลากลางคืนจะมีระยะของการถ่ายปัสสาวะห่างออกไป ทำให้โดยปกติจะต้องตื่นมาถ่ายปัสสาวะคืนละ 1 ครั้ง บางคนอาจจะไม่ต้องตื่นเลยหากถ่ายปัสสาวะก่อนนอนแล้ว แต่อย่างไรก็ดีในวัยสูงอายุอาจจะถ่ายปัสสาวะคืนละ 2 ครั้งได้โดยไม่ถือเป็นความผิดปกติค่ะ

เทคนิคในการดื่มน้ำ พอเราคำนวณและรู้แล้วว่าการปัสสาวะ 4 - 6 ครั้ง/วันเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นควรมาดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันกันนะคะ ไม่ใช่ว่ารอให้กระหายน้ำก่อนแล้วจึงดื่ม เพราะการกระหายน้ำแปลว่าร่างกายเราขาดน้ำไปเรียบร้อยแล้วค่ะ ดังนั้นเทคนิคในการดื่มน้ำก็คือควรดื่มในช่วงกลางวันให้มากเข้าไว้ ส่วนกลางคืนลดหลั่นลงมาตามภาพเลยค่ะ

TIPS ก็คือไม่ควรดื่มมากๆขณะทานข้าว เพราะทำให้กรดในกระเพาะเจือจาง ย่อยยาก ให้หันมาจิบน้ำบ่อยๆระหว่างวันแทน หรือใครมัวแต่ทำงานจนลืมแนะนำให้พกกระติกน้ำคู่ใจไว้ข้างกาย หมด 1 ขวดขีด 1 ขีดไปเลยจ้า

ปล. กระติกน้ำแก้วที่ทางร้านแถม 1 ขวด = 300ml ค่ะ

ส่วนใครคิดว่าไม่อยากดื่มน้ำเยอะเพราะกลัวพุงป่อง อ้วนและบวม บอกเลยว่าคิดผิด เพราะมันตรงข้ามม๊ากมาก การดื่มน้ำยิ่งเยอะยิ่งทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น น้ำหนักลดง่ายขึ้น และหากดื่มมากเกินไป ร่างกายก็จะขับออกได้เองค่ะ ในทางกลับกันหากเราดื่มน้ำน้อย ร่างกายนี่แหละจะบวมน้ำแทนค่ะเพราะร่างกายคิดว่าเราขาดน้ำ จึงต้องกักเก็บเก็บน้ำไว้

ดังนั้นรู้แบบนี้แล้วหันมาดื่มน้ำให้เพียงพอกันนะคะ เริ่มต้นจากคำนวณสูตรและหยิบน้ำมาดื่มเข้าปากกันเลยจ้า

แต่ขอเป็นน้ำเปล่านะคะ หากหยิบน้ำหวานมาดื่มจะได้เบาหวานแทนสุขภาพดีค่ะ

หากชื่นชอบบทความฝากแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้แม่ค้าในการเขียนบทความต่อๆไปด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page