top of page

Clean food, Good sleep

ในช่วงที่ผ่านมามีหลายคนบ่นว่านอนไม่หลับ หรือหลับไม่เต็มอิ่มกันมากขึ้น เพราะภาวะความเครียดจากการทำงาน และสาเหตุอื่นๆ เช่น การทานอาหาร รูปแบบการใช้ชีวิต ความกังวล เป็นต้น ดังนั้นวันนี้พลอยเลยนำหลักการทานอาหารคลีนที่ช่วยในการนอนหลับมาฝากกันค่ะ

หลายคนคงรู้อยู่แล้ววว่าการทานอาหารคลีนมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน นอกจากจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น เคอเลสเตอรอลลด ไขมันลด ควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือดได้แล้ว การกินคลีนยังทำให้หลับสบายได้อีกด้วย

แต่หลายคนอาจส่งสัยว่าทานอาหารคลีนแล้วช่วยในการนอนหลับอย่างไร? การรับประทานอาหารถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยให้นอนหลับ การทานอาหารคลีนจะทำให้ระบบประสาททำงานอย่างเป็นปกติ เพราะแร่ธาตุและวิตามินของอาหารคลีนมีส่วนช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมน อีกทั้งยังกระตุ้นการตอบสนองของฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องการนอนหลับ จึงทำให้ผู้ที่ทานอาหารคลีนนั้นจะมีโอกาสนอนหลับพักผ่อนได้ดีกว่าคนที่ไม่กินคลีน ซึ่งการนอน 7-9 ชั่วโมงอย่างเต็มอิ่ม จะทำให้ร่างกายของเรามีเวลาเพียงพอในการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้อย่างตรงจุด ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายที่ดีมากยิ่งขึ้น และรู้สึกสดชื่นในทุกๆ วัน

โดยวิตามินที่ช่วยในการนอนหลับหลักๆ ได้แก่ - แคลเซียม 600 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยให้ผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้น - แมกนีเซียม 250-500 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยให้นอนหลับสบาย - วิตามินบีหก 50-100 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากวิตามินบี6 จะส่งกรดอะมิโนทริปโตเฟนที่ทำให้เส้นประสาทแข็งแรงขึ้นและมีอารมณ์มั่นคงขึ้น ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย - วิตามินบี 12 เป็นวิตามินเสริมอีกชนิดที่ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ โดยกิน 25 ไมโครกรัมต่อวัน ควบคู่กับวิตามินบี 5 อีก 100 มิลลิกรัม

ดังนั้นเรามาเลือกทานอาหารคลีนที่ส่งผลต่อการนอนหลับสบายกันค่ะ 1. ชาคาโมมายล์ ชาคาโมมายล์ถูกใช้สำหรับบำบัดอาการนอนไม่หลับมาตั้งแต่ครั้งสมัยโบราณ คาโมมายล์จะช่วยเพิ่มไกลซิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยผ่อนคลายประสาทและกล้ามเนื้อ ดื่มชาคาโมมายล์สักแก้วก่อนนอน ช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น

2. บล็อคโครี่ บล็อคโครี่ 1ถ้วยครึ่งมีปริมาณแคลเซียมมากถึง 93 มิลลิกรัม ซึ่งในอาหารคลีนของทางร้านทุกกล่องมี บล็อคโครี่อย่างเต็มเปี่ยม ทานทุกวัน ได้รับประโยชน์ที่ดีทุกวันค่ะ ^^

3. Whole Grains หรือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นอาหารคลีนอันดับต้นๆที่ทุกคนนึกถึง ซึ่งนอกจากมีกากใยมากที่ช่วยเรื่องการขับถ่ายแล้ว ยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมมากถึง 86 มิลลิกรัม ต่อ 1 ถ้วยหุงข้าว (ประมาณ 1 กล่องครึ่งจากอาหารคลีนทางร้าน) หรือถ้าหากวันไหนเบื่อข้าว การทานขนมปังโฮลวีทก็มีทริปโตเฟนและแมกนีเซียมที่ช่วยในการนอนหลับได้เช่นกันค่ะ

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

4. นมและโยเกิร์ต มีทริปโตเฟน และแคลเซียมช่วยคลายคามเครียด ดื่มนมหรือโยเกิร์ต 1 ถ้วยก่อนเข้านอน ช่วยให้ท้องที่ว่างอยู่รู้สึกอิ่มกำลังดีไม่อิ่มจนเกินไป

5. ถั่วอัลมอนด์ อัลมอนด์จำนวนหนึ่งฝ่ามือก็สามารถช่วยให้การนอนหลับนั้นง่ายขึ้น เมล็ดอัลมอนด์มีทริปโตแฟน เมลาโตนินและแมกนีเซียม ช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและระบบประสาท สร้างความผ่อนคลาย และยังช่วยให้หัวใจเต้นในจังหวะปกติด้วย

6. อกไก่ มีนางเอกของอาหารคลีนคือข้าวไรซ์เบอร์รี่แล้ว พระเอกของงานนี้ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้นั่นคืออกไก่ เพราะไก่อุดมไปด้วยวิตามินบี12 ทานทุกวัน โปรตีนสะอาดเข้าร่างกายทุกวันค่า ใครยูริคสูงไม่ต้องกลัวนะคะ เพราะส่วนอกไก่นั้นยูริคต่ำมากๆ

7. ปลาแซลมอน เป็นอีกหนึ่งเนื้อสัตว์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีมาก ทั้งอุดมไปด้วยไขมันดีแล้วยังเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินบี12เช่นกัน

ข้าวปลาแซลมอนย่างเกลือ

8. มะเขือเทศ มะเขือเทศไม่ใช่แค่ทานแล้วผิวดีแก้มแดงอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นด้วย เพราะมีสารเมลาโตนิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยปรับสภาพร่างกายในรอบวันและเหนี่ยวนำให้เกิดการนอนหลับลึก ซึ่งเมนูอาหารของทางร้านที่ประกอบไปด้วยมะเขือเทศจำนวนมาก ได้แก่ สปาเก็ตตี้อกไก่ซอสสตูว, ข้าวน้ำพริกอ่องอกไก่ เป็นต้น

อาหารคลีน สปาเก็ตตี้อกไก่ซอสสตูว

นอกจากอาหารเหล่านี้ที่ช่วยในการนอนหลับแล้ว การปรับพฤติกรรมในการทานอาหารก็สามารถช่วยได้อีกด้วยนะคะ ได้แก่ - ไม่ควรเข้านอนเมื่อยังหิว หรืออิ่มเกินไป - งดการกินอาหารมันๆหรือเผ็ดร้อนมากเกินไปเพราะส่งผลต่อการนอนหลับได้ - งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนนอน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม รวมถึงขนมหวานทุกชนิดเพราะน้ำตาลจะกระตุ้นให้รู้สึกตัว

และท้ายสุดขอฝากลักษณะอาการนอนไม่หลับที่ควรไปพบแพทย์ค่ะ - นอนไม่หลับมานาน 1-2 สัปดาห์ หรือมากกว่า โดยไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน - รู้สึกง่วง อ่อนเพลีย จนใม่สามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในตอนกลางวัน หลับบ่อยครั้งในระหว่างวัน - สงสัยว่ามีโรคบางอย่างแอบแฝงอยู่ เช่น ซึมเศร้า วิตกกังวล

ยังไงใครนอนไม่หลับอยู่ลองหันมาทานอาหารคลีนและปรับพฤติกรรมการทานอาหารกันนะคะ ท่านไหนอยากรู้ข้อมูลเรื่องไหนเพิ่มเติม คอมเม้นกันมาได้เลยค่า ^^

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page