top of page

มากำจัดเซลลูไลท์กันเถอะ

เซลลูไลท์คือไขมันที่เป็นผิวส้มอยู่ใต้ผิวหนัง มีลักษณะขรุขระและเป็นรอยย่น ซึ่งสาวๆหลายคนอาจจะไม่อ้วน แต่มีเซลลูไลท์เยอะโดยเฉพาะช่วงต้นขา สะโพก ซึ่งพลอยเชื่อว่าเป็นสิ่งกวนใจสาวๆเป็นอันดับต้นๆแน่นอนเลย วันนี้เลยขอพามารู้จักกับเจ้าเซลลูไลท์ไขมันตัวร้ายที่คอยกวนใจสาวๆกันค่ะ

เซลลูไลท์ คือ อะไร? เซลลูไลท์ คือ ผิวหนังที่เป็นลอนคลื่นคล้ายๆผิวของเปลือกส้ม มักจะพบมากในบริเวณที่มีไขมันสะสมเยอะ เช่น ต้นขา สะโพกและรอบเอว โดยจะมีมากในร่างกายของคุณผู้หญิงมากกว่าคุณผู้ชายเพราะด้วยโครงสร้างทางผิวหนังที่แตกต่างกันในแต่ละเพศ

TIP เช็คได้ไม่ยากว่าตัวเองมีเซลลูไลท์หรือเปล่า โดยการบีบผิวหนังบริเวณต้นขาขึ้นมา ถ้าพบลักษณะเป็นก้อนไขมัน แบบตะปุ่มตะป่ำ ผิวขรุขระ คล้ายผิวเปลือกส้ม ให้คิดได้เลยว่าเป็น เซลลูไลท์ แน่นอน หากปล่อยทิ้งไว้นานจะมองเห็นชัดขึ้นถึงแม้จะไม่ได้บีบผิวหนังขึ้นมาด

เซลลูไลท์เกิดขึ้นได้อย่างไร ? เกิดจากการสะสมไขมันที่มากเกินไปในชั้่นผิวหนังตื้นในบริเวณเลือดไหวเวียนไม่ดี จนทำให้ผนังชั้นหุ้มเซลล์เกิดผิวที่ขรุขระเหมือนเปลือกส้มขึ้นนั่นเองค่ะ

ภาพเปรียบเทียบด้านซ้ายคือภาพของผิวหนังปกติ ภาพด้านขวาผิวหนังที่เกิดเซลลูไลท์

จะเห็นได้ว่าก้อนสีเหลืองคือเซลล์ฺไขมันนะคะ ภาพด้านขวามีไขมันสะสมที่มีขนาดใหญ่กว่า เพราะมีปริมาณไขมันสะสมเยอะจนดันให้เกิดคลื่นขรุขระขึ้นจนเป็นเซลลูไลท์ในที่สุด

สาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้นมีดังนี้ค่ะ

1. พันธุกรรม ปัจจัยที่ส่งผลค่อนข้างมาก คือ พันธุกรรม หากใครมีสมาชิกในครอบครัวมีเซลลูไลท์ สามารถทำให้มีโอกาสเกิดเซลลูไลท์สูงได้เช่นกัน

2. สุขภาพผิวหนัง ถ้าคุณมีสุขภาพผิวหนังที่แข็งแรง เต่งตึงแข็งแรง ไม่ย่อนคล้อย ความตึงตรงนี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เจ้าไขมันใต้ชั้นผิวหนังมันสามารถดันผิวของคุณออกมาเป็นลอนคลื่นได้ นี่คือสาเหตุที่ว่าทำไมเราจึงพบเซลลูไลท์ในเด็กน้อยกว่าผู้ใหญ่ นอกจากนี้ผิวที่ขาดการดูแล หรือกิจกรรมต่างๆที่ทำลายผิวสวยของคุณ เช่น เหล้า (ทำให้ผิวหนังขาดน้ำ) บุหรี่ (ทำลาย vitamin C ซึ่งมีส่วนในการสร้าง collagen ของผิวหนัง) ก็ยังทำให้ผิวหนังของคุณอ่อนแอ และเกิดเซลลูไลท์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

3. ไขมันสะสม นี่คือต้นตอของเซลลูไลท์ก็ว่าได้ เพราะเซลลูไลท์เกิดจากไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่สะสมพอกพูน จนขยายตัวและดันผิวหนังคุณขึ้นมาเป็นลอนคลื่น เพราะฉะนั้นถ้าร่างกายคุณไม่ได้มีไขมันส่วนเกินสะสมเยอะจนเซลล์ไขมันขยายตัว โอกาสเกิดเซลลูไลท์ก็จะยิ่งลดน้อยลงไปอีก

วิธีการกำจัดเซลลูไลท์ ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาที่ทำให้เซลลูไลท์หายไปอย่างสิ้นเชิง แต่เราสามารถช่วยทำให้ผิวบริเวณที่เกิดเซลลูไลท์เรียบเนียนขึ้นได้ โดยวิธีการแก้ไขทำได้ดังนี้

1. ลดน้ำหนัก หากมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน การออกกำลังกายหรือการรับประทานอาหารคลีนเพื่อลดน้ำหนักจะช่วยทำให้ลักษณะของผิวที่ขรุขระหรือแตกลายดูดีขึ้น แต่การลดน้ำหนักตัวไม่ได้ช่วยทำให้เซลลูไลท์หายไปจนหมดอย่างถาวร แต่ทำให้ผิวดูดีหรือกระชับขึ้นได้ สามารถออกกำลังกายได้ทั้งแบบแอโรบิค และฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (การยกเวท) เพราะเมื่อกล้ามเนื้อของคุณขยายตัวจากการเล่นเวท มันจะทำให้ผิวหนังของคุณบริเวณที่มีเซลลูไลท์เกิดความเต่งตึง (ผิวดูกระชับ) คล้ายๆกับว่าเราเอากระดาษยับๆมาดึงออกให้ตึงนั่นเอง

2. ดูแลผิวพรรณของคุณให้ดีที่สุด โดยการดื่มน้ำเยอะๆเพราะน้ำก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนัง งดเหล้าและบุหรี่เพราะเป็นตัวการทำลายสุขภาพผิวของคุณ และสุดท้ายก็ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ผิวหนังจะได้มีสารอาหารไปบำรุงผิวสวย

3.ควบคุมอาหาร เซลลูไลท์เกิดจากไขมันสะสม ดังนั้นเราควรลดการทานอาหารจำพวกไขมัน น้ำตาล ของหวาน และฟาสต์ฟู้ดลง หันมาทานอาหารสุขภาพหรืออาหารคลีนกันให้มากขึ้น

การกำจัดเซลลูไลท์ด้วยตัวเองต้องอาศัยเวลาและการอดทน ยังไงพลอยแนะนำว่าไม่ควรใช้วิธีเร่งรัดหรือหลงเชื่อคำโฆษณาของครีมทาผิว คอร์สเลเซอร์ หรือนวดเพื่อลดเซลลูไลท์ เพราะบางท่านเสียเงินไปจำนวนมากแต่ก็ไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ สุดท้ายเซลลูไลท์ก็กลับมาอีกเพราะไม่ปรับพฤติกรรมการกิน ดังนั้นมาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุกันดีกว่านะคะ

สุดท้ายหากชอบบทความไหนกดแชร์ให้แม่ค้าด้วยนะค้า

พูดคุยกันในไลน์@ เพิ่มเติมได้ตลอดค่า

Comentários


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page