top of page

เมื่อฝุ่นละอองปกคลุมกรุงเทพ! มารู้จักPM2.5กัน

หลายวันมานี้มีหลายคนสังเกตว่ามีหมอกควันปกคลุมทั่วกรุงเทพอีกครั้ง

ซึ่งท้องฟ้าที่มืดมัว ไม่ใช่หมอกควันทั่วไปแต่อย่างใด! มันคือฝุ่นละอองพิษขนาดเล็ก ซึ่งเป็นมลพิษทางอากาศ และส่งผลร้ายต่อสุขภาพของทุกคนที่สูดดมด้วย

ดังนั้นวันนี้พลอยจึงอยากออกมาเขียนบทความเพื่อให้ลูกค้ารวมถึงคนใกล้ตัวได้มารู้จักความอันตรายของสภาวะอากาศแบบนี้ รวมถึงวิธีดูแลตัวเองในช่วงนี้กันค่ะ

เริ่มจาก

PM 2.5 คืออะไร?

ต้องกล่าวก่อนว่าฝุ่นละอองทั่วไปมีอยู่ตามอากาศมาตั้งนานแล้ว แต่ฝุ่นเหล่านั้นมีขนาดใหญ่ถูกกรองโดนขนจมูกของมนุษย์ ซึ่งทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากนัก

แต่PM2.5 คือชื่อเรียกของเจ้าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่า 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ คิดภาพตามแล้วคือเล็กมาก เล็กจนสามารถเล็ดลอดขนจมูกเข้าสู่ร่างกายได้ และมีขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของขนาดเม็ดเลือด (5 ไมครอน) ดังนั้นฝุ่นพิษ PM2.5 จึงสามารถเข้าสู่เส้นเลือดฝอยและกระจายไปตามอวัยวะได้เกือบทั่วร่างกาย และฝุ่นเหล่านี้เป็นพาหะนำสารแปลกปลอมเข้ามาในร่างกายด้วย เช่น สารแคดเมียม ปรอท โลหะหนัก ไฮโดรคาร์บอน และสารก่อมะเร็งจำนวนมาก

แค่ฟังถึงบรรทัดนี้ก็ขนลุกกับความอันตรายของมันแล้ว มาอ่านกันต่อนะคะ

อันตรายของ PM2.5 กับสุขภาพ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น จากการศึกษาของ Institue for health and Evaluation พบว่ามลพิษทางอากาศเป็น 1 ใน 5 ปัจจัยหลักที่คร่าชีวิตของมนุษย์ และเป็นปัจจัยร่วมที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆมากมาย อาทิ โรคหัวใจขาดเลือด โรคปอดอุดกั้นเรื่องรัง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคมะเร็งปอด เนื่องจากตอนสูดดมอากาศเข้าร่างกาย มลพิษเหล่านี้นำพาสารระคายเคืองและสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกาย

ภาพฝุ่นละอองขนาดเล็กกับระบบทางเดินหายใจ PM2.5 เข้าสู่ร่างกายได้เกือบหมดทุกส่วน

แล้วฝุ่นเหล่านี้มาจากไหน? ทำไมอยู่ๆถึงมืดมัว สาเหตุการเกิดมลพิษเหล่านี้โทษใครไม่ได้ เพราะเกิดจากมนุษย์ล้วนๆ อาทิ - การคมนาคมขนส่ง โดยเฉพาะ ไอเสียจากยานพาหนะที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงต่างๆ - การเผาไหม้ในที่โล่ง ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่เพาะปลูกพืชเชิงเดี่ยวจำนวนมาก เพราะผลิตป้อนสู่บริษัทอุตสาหกรรมเกษตรขนาดใหญ่ ทำให้ต้องเผาหญ้าในที่โล่งบ่อยครั้ง - อุตสาหกรรมการผลิค โดยหนึ่งในพื้นที่ที่พบมลพิษทางอากาศมากที่สุดพื้นที่หนึ่ง ก็คือ พื้นที่เขตควบคุมมลพิษมบตาพด จังหวัดระยอง

ดังนั้นทุกวันนี้เราควรจะเช็คสภาพมลพิษทางอากาศของ PM2.5 มากกว่าพยากรณ์อากาศ ร้อนหนาวอีกนะคะ เว็บไซต์ที่แนะนำ ได้แก่ http://aqicn.org/city/bangkok/ เป็นเว็บไซต์แสดงค่ามลภาวะ PM2.5 ทางอากาศทั่วโลก

แบบเรียลไทม์ และแสดงถึงวันถัดๆไปด้วยค่ะ

ถ้าวันไหนเห็นสภาพอากาศเป็นสีแดง ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือถ้าจำเป็นจริงๆ แนะนำว่าเตรียมหยิบหน้ากากอนามัยรุ่น N95 มาใส่ก่อนออกจากบ้านกันเลยค่า หน้ากากอนามัยรุ่นทั่วไปกรอง PM2.5 ไม่ได้นะคะ

สุดท้ายนี้หากเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ ฝากแชร์ต่อให้เพื่อนๆหรือคนที่เรารักด้วยค่ะ

ในเมื่อสภาพอากาศที่เป็นพิษแก้ไม่หายภายในทันที เราควรรู้จักป้องกันตนเองกันนะคะ

http://smoke.magnexium.com/articles/%E0%B8%9D%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81/

Comentarios


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page