top of page

คอเลสเตอรอลสูงเกิดจากอะไร??

หลายท่านคงเคยไปตรวจสุขภาพประจำปีกันมา ผลบางท่านก็ดีเยี่ยม

แต่ผลตรวจบางท่านก็ไม่ดี ท่านที่ตรวจเจอค่าคอเลสเตอรอลสูงนั้นเกิดจากอะไร??

ละทำอย่างไรดีเพื่อลดค่านั้นลง วันนี้มีคำแนะนำมาบอกต่อกันค่ะ

คอเลสเตอรอลคือไขมันชนิดหนึ่งที่พบได้ในส่วนของผนังเซลล์ ร่างกายเราจะได้รับเคอเลสเตอรอลมาจากการรับประทานอาหาร และเกิดจากการสร้างขึ้นมาเองจากตับ ซึ่งส่วนใหญ่เคอเลสเตอรอลสูงมักเกิดจากการทานอาหารไขมันสูงเข้าไปมากเกินพอดีค่ะ

โดยค่าคอเลสเตอรอลที่เห็นอยู่ในใบตรวจสุขภาพประจำปี คือคอเลสเตอรอลรวม ประกอบมาจากไขมันหลายชนิด ได้แก่ LDL, HDL, ไตรกลีเซอไรด์ (Tg)

โดยสัดส่วนของไขมันต่างๆที่ประกอบกันขึ้นเป็นโคเลสเตอรอลรวมมีดังนี้

คอเลสเตอรอลรวม = LDL + HDL + (ไตรกลีเซอไรด์ / 5) ซึ่งท่านไหนตรวจมาแล้วพบว่าค่าเคอเลสเตอรอลเกิน 200mg/dl แนะนำว่ามาลดคอเลสเตอรอลกันด่วนค่ะ

คอเลสเตอรอลแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. LDL Cholesterol เป็นคอเลสเตอรอลที่อันตราย!! เพราะจะเกาะตัวตามผนังของหลอดเลือดแดง ซึ่งจะทำให้ความยืดหยุ่นเสียไป และเกิดหลอดเลือดตีบตันตามมา ถ้าร้ายแรงอาจจะทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต เพราะเกิดจากเส้นเลือดในสมองตีบได้เลยค่ะ ดังนั้นต่อไปนี้ขอเรียกว่าไขมันชนิดเลวนะคะ

2. HDL Cholesterol เป็นคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์เพราะจะช่วยป้องกันการเกาะตัวของ LDL ที่ผนังของหลอดเลือดแดง ช่วยในการป้องกันการเกิดหลอดเลือดตีบตันได้ เป็นไขมันดี

ได้มาจากการออกกำลังกายเป็นประจำ และทานอาหารที่มีไขมันดีสูง เช่น อโวคาโด

3. ไตรกลีเซอไรด์ เป็นไขมันชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไขมันไม่ดีเช่นกัน เป็นไขมันที่ช่วยให้ LDL มีขนาดเล็กลง และแทรกซึมตามผนังหลอดเลือดได้ง่ายขึ้น ส่วนใหญ่พบได้ในอาหารที่ใช้น้ำมันปริมาณมากในการประกอบอาหาร เช่น กล้วยทอด หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง

แล้ว LDL ที่เป็นไขมันเลวพบมากที่อาหารแบบไหน? 1. อาหารจำพวกไขมันอิ่มตัวอาหารจำพวกไขมันอิ่มตัว (saturated fat) หมายถึง ไขมันจาก เนื้อสัตว์ต่างๆ (ยกเว้นเนื้อปลา) ไข่ เนย ชีส ไอศกรีม เค้ก คุ้กกี้ น้ำสลัดสำเร็จรูป

2. อาหารจำพวกไขมันทรานส์ (trans fat) เป็นไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fat) ไขมันทรานส์ เป็นไขมันที่อันตรายมาก สังเกตได้ง่ายๆคือจะมีคุณสมบัติแข็งเป็นไข มักจะใช้ในอุตสาหกรรมอาหารทั่วไป อาหารที่มีไขมันทรานส์มาก ได้แก่ อาหารฟาสฟู้ด ขนมอบ หรือ

เบเกอรีที่มีมาการีนเป็นส่วนประกอบ ครีมเทียม คอฟฟี่เมท อาหารทอด ขนมกรุบกรอบต่างๆ เป็นต้น

ปัจจุบันนี้ในยุโรปและอเมริการมีกฎหมายบังคับให้บอกที่ฉลากว่าอาหารนั้นมีไขมันทรานส์อยู่เท่าใด

แต่เมืองไทยยังไม่มีกฎหมายนี้ กฎหมายไทยบังคับให้บอกเฉพาะไขมันอิ่มตัว ดังนั้นเมื่ออ่านฉลากอาหารที่มีไขมันทรานส์จะไม่เจอคำเตือนใดๆเพราะไขมันทรานส์มาจากไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันทรานส์นี้ เมื่อบริโภคเข้าไปแล้วจะไปทำให้โคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในร่างกายสูงขึ้น และไปทำให้ไขมันชนิดดีในร่างกาย (HDL) ต่ำลง จึงจัดเป็นไขมันที่มีผลเสียต่อร่างกายสองเด้งเลยทีเดียว เลี่ยงได้เลี่ยงเป็นอย่างแรกเลยนะคะ

วิธีการลดคอเลสเตอรอล ใครกำลังคิดว่างดอาหารที่มีไขมันสูงยาก ทำไม่ได้ หันมากินยาดีกว่า จะบอกว่ายากลุ่มพวกนี้มีข้อเสียเยอะมากนะคะ เพราะมี side effect เนื่องจากมันไปลดทั้งไขมันดี ไขมันเลว ส่งผลให้ปวดแขน ปวดขา ตับอักเสบ รวมไปถึงทำลายฮอร์โมนเพศ ดูได้จากคลิปของคุณหมอท่านนี้ค่ะ

ดังนั้นควรประพฤติกรรมการกินซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดค่ะ 1. หลีกเลี่ยงการทานอาหารตามต่อไปนี้ ได้แก่ ไข่แดง เนย ชีส ไอศกรีม เค้ก กะทิ ปลาหมึก อาหารทะเล รวมถึงอาหารที่มีไขมันทรานส์มาก ได้แก่ มาการีน ครีมเทียม คอฟฟี่เมท อาหารฟาสฟู้ด

2. ทานอาหารเช้าให้เยอะๆ กลางวันทานปกติ ตอนเย็นงดแป้ง ทานผักทานปลา อกไก่แทน หรือหันมาทานอาหารคลีน โดยเริ่มต้น 1 มื้อ / วันก่อนก็ได้นะคะ

3. ออกกำลังกายด้วยการคาร์ดิโอบริการหัวใจ เช่น ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่ง ครั้งละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ค่ะ

เท่านี้คอเลสเตอรอลทุกท่านก็จะลดลง มีชีวิตที่สุขภาพแข๊งแรงอย่างยั่งยืนแล้วนะคะ

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page