top of page

เมล็ดเจีย อาหารคลีนสุดฮิต ที่คนกินคลีนต้องรู้จัก


เมล็ดเจีย หรือชื่อภาษาอังกฤษ chia seed คืออะไร? อาหารคลีนสุดฮอตที่หลายคนยังไม่รู้จัก หลายๆคนได้ยินกันมาว่าเรามาลดน้ำหนักด้วยเมล็ดเจียกันดีกว่า แต่ เอ.. แพงจุงเลย ใช้เม็ดแมงลักแทนได้ไหม จริงๆแล้วบอกเลยว่าแทนกันไม่ได้ สารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงค่ะ

เมล็ดเจียเป็นพืชที่มีอายุยาวนานถึง 3,500 ปีมาแล้ว เป็นพืชเศรษฐกิจของทวีปอเมริกา จากประเทศUSA MEXICO AGENTINA เป็นต้น ส่วนที่ไทยก็มีปลูกอยู่แถบกาญจนบุรี ลำปาง ค่ะ

เมล็ดเจียต่างจากเม็ดแมงลักอย่างไร? พวกเราสาวกทานอาหารคลีนต้องรู้ไว้นะคะ ถึงแม้พืชทั้ง 2 ชนิดเมื่อนำไปแช่น้ำจะบวมพองเหมือนกัน แต่วิธีการดูง่ายๆก็คือ

เมล็ดเจียเมื่อบวมพองลักษณะเม็ดจะใสและจับตัวกัน

ส่วนเม็ดแมงลักจะพองตัวแล้วมีลักษณะเมือกสีขาวขุ่น ไม่จับตัวกันค่ะ

ส่วนคุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดเจียเรียกได้ว่า สุดยอดมว๊ากๆ จนกระทรวงการเกษตรของสหรัฐอเมริกา (USDA) ยกให้เป็น Super Seed นั่นคือพืชที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเมล็ดเจียประกอบไปด้วย ไฟเบอร์ กรดไขมันดีชนิด omega-3, omega-6 แคลเซียม แมกนีเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงโปรตีน!

ซึ่งเมล็ดเจียช่วยในการลดความอ้วนได้อย่างไร ? เมล็ดเจียเมื่อนำไปแช่น้ำแล้วจะบวมพอง ทำให้ช่วยในการควบคุมความอยากอาหารได้อย่างดี อิ่มท้องนาน แบบแคลลอรี่ต่ำ ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกาย การที่มันบวมพองและทำให้เราอิ่มได้นาน เนื่องจากมีกลไกการดูดซึมของเหลว เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ พอเราทานเมล็ดเจียแช่น้ำเข้าไป ไฟเบอร์ก็จะทำการขยายตัวในกะเพราะ เราจึงรู้สึกอิ่ม

และนอกจากประโยชน์ในเรื่องของการลดความอ้วนแล้วเมล็ดเจียยังให้คุณประโยชน์ในด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้ด้วย

ลดความเครียด เมล็ดเจียมีแมกนีเซียมอยู่เป็นจำนวนมากและแมกนีเซียมนี่ล่ะที่เป็นตัวลดความเครียดอย่างดีเลยทีเดียว หรือใครที่รู้สึกเหนื่อยล้า เมล็ดเจียก็ช่วยให้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าให้กับคุณได้เช่นกัน

อุดมไปด้วยแคลเซียม สำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มนมก็สามารถทานเมล็ดเจียเพื่อเสริมสร้างแคลเซียมแทนก็ได้นะคะ เพราะเมล็ดเจียก็มีแคลเซียมอยู่เป็นจำนวนมากเหมือนกัน แถมยังมีแคลเซียมมากกว่านมอีกด้วย

ต่อต้านและกำจัดอนุมูลอิสระ เมล็ดเจียมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ซึ่งนอกจากจะช่วยปกป้องคุณจากโรคร้ายต่างๆ ได้แล้ว ยังทำให้ผิวพรรณเนียนใสมากขึ้นอีกด้วย

ลดอาการบวม สำหรับคนที่มีอาการบวมจากการทานเค็มมากเกินไป ก็สามารถทานเมล็ดเจียเพื่อลดอาการบวมได้เหมือนกันนะคะ ซึ่งเมล็ดเจียนั้นสามารถลดอาการบวมได้อย่างดีเยี่ยมเลย

เมนูอาหารคลีนเมล็ดเจียที่แนะนำ พุดดิ้งเมล็ดเจีย : สาวๆที่รักของหวานแต่ไม่อยากอ้วน วันนี้มาลองเมล็ดเจียในพุดดิ้งกันค่ะ แค่เติมเมล็ดเจียลงไปในน้ำพุดดิ้งที่ทำด้วยนมอัลมอนด์ ผลไม้สดหั่นเป็นลูกเต๋า อย่างเช่น สตอเบอร์รี่ หรือลิ้นจี่ แต่เน้นความหวานจากผลไม้สดแทนที่จะมาจากน้ำตาลฟอกขาว ถ้าใครชอบความหวานหอมๆ อาจใช้น้ำตาลสดแทนน้ำตาลในการทำพุดดิ้งก็ได้ และแช่เมล็ดเจียลงไปในน้ำพุดดิ้งจนกระทั่งพองตัว เอาเข้าตู้เย็นแล้วรอจนเย็นฉ่ำก็จะเป็นเมนูที่ชื่นใจสุดๆ เอาไว้คลายร้อนในหน้าร้อนนี้

ท้ายที่สุดก็มีข้อแนะนำการทานเมล็ดเจียมาฝากกันค่ะ 1. เมล็ดเจียมีเส้นใยสูงอย่างที่กล่าวไว้ อาจก่อให้เกิดอาการท้องอืดและแก๊สในทางเดินอาหารได้ ดังนั้นควรทานตอนเมล็ดเจียพองตัวเรียบร้อยแล้ว (แช่น้ำประมาณ 10 - 15 นาที) 2. เมล็ดเจียมี omega-3 สูง ซึ่งเป็นความสามารถในการสลายลิ่มเลือด ดังนั้น ผู้ป่วยที่กำลังจำทำการผ่าตัด หรือผู้ที่ใช้ยาแอสไพรินอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน 3. การวิจัยจาก รพ เซนต์ไมเคิลในโตรอนโต ประเทศแคนาดา พบว่าเมล็ดเจียมีความสามารถลดความดันโลหิตในอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำได้ค่อนข้างดี ดังนั้นผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำควรทานในปริมาณน้อย

ทีนี้พวกเราสายกินอาหารคลีนก็รู้ข้อมูลกันแล้ว หามาทานเป็นของว่างกันค่ะ

コメント


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon
bottom of page